แสดงทั้งหมด 12 ผลลัพท์

ถังดับเพลิง


Protecthai เชื่อว่าเราแทบทุกคนมักเคยสังเกตุเห็นถังดับเพลิงตามสถานที่ต่างๆ แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ ว่า ถังดับเพลิง มีกี่ประเภท เป็นแบบไหนบ้าง โดยตามลักษณะการใช้งานของมันแล้ว ถังดับเพลิงถูกแบ่งออกเป็น 6 ประเภท/ชนิด ซึ่งลักษณะหน้าตาของตัวถังดับเพลิงแต่ละประเภทนั้น ก็จะคล้ายๆกัน วิธีแยกประเภทที่ง่ายที่สุดว่า ถังดับเพลิงที่เรามีอยู่นั้น เป็นประเภทไหน ให้เราดูที่ ป้าย หรือ ฉลาก ที่ด้านข้างของถัง รายละเอียดของเครื่องดับเพลิงแต่ละประเภท มีดังนี้

ชนิดเคมีแห้ง (Dry Chemical)

สำหรับถังชนิดนี้ ตัวถังจะเป็นสีแดง ในตัวถังนั้นบรรจุผงเคมีแห้ง และ ก๊าซไนโตรเจน เมื่อฉีด ลักษณะของน้ำยาจะเป็นละออง ฝุ่น เหมือนแป้ง น้ำยาประเภทนี้เหมาะสำหรับการดับไฟประเภท A B และ C แต่จริงๆแล้ว ถังดับเพลิง ชนิดเคมีแห้งนั้น สามารถดับไฟได้ทุกชนิด เหมาะแก่การติดตั้งในทุกประเภท ทั้ง บ้าน อาคาร และ โรงงานต่างๆ

ชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Dioxide(CO2))

สำหรับถังดับเพลิงชนิดนี้ ตัวถังก็จะเป็นสีแดงเหมือนกับชนิดเคมีแห้ง ถึงแม้ตัวถังจะเป็นสีเดียวกันแต่เราสามารถสังเกตุลักษณะคร่าวๆได้จากสายฉีดดับเพลิง ที่ปลายสายฉีดของชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นกรวย หรือ ทรงกระบอก ในตัวถังจะบรรจุก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อฉีด ลักษณะของน้ำยาออกมาเป็นไอเย็นช่วยดับไฟและลดความร้อนได้อย่างรวดเร็ว สามารถดับไฟประเภท B และ C ถังดับเพลิงชนิดนี้เหมาะสำหรับติดตั้งในโรงงานใหญ่ๆ

ชนิด Halotron หรือ HCFC

ถังดับเพลิงชนิดนี้ ด้านในจะบรรจุสารเคมีเหลว เมื่อฉีดจะเป็นไอระเหย เหมาะสำหรับการดับไฟประเภท A B C และ K

ชนิดน้ำยาโฟม (Foam)

ด้านในจะบรรจุโฟมแบบเข้มข้น เมื่อใช้งานโฟมเข้มข้นด้านในจะออกมาเป็นฟองโฟมสีขาวด้านนอก

ชนิดน้ำ

ด้านในถังบรรจุน้ำยาเหลวระเหย เมื่อฉีด ตัวน้ำยาเหลวระเหยจะช่วยลดความร้อนได้อย่างดี ถังดับเพลิง ชนิดนี้เหมาะกับการดับไฟที่เกิดจากวัตถุที่เป็นของแข็ง อย่างพวก ไม้ พลาสติก

ชนิด BF2000

ด้านในจะบรรจุ BF2000 ซึ่ง BF2000 นี้เป็นสารเหลวระเหยชนิดที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ใช้สำหรับดับไฟประเภท A B C และ D หากท่านผู้อ่านยังไม่ทราบว่า ประเภทของไฟ ที่ถูกกล่าวในหน้านี้ หมายถึงไฟประเภทไหน สามารถอ่านที่บทความได้ เร็วๆนี้